Tin tức

Máy nén khí trục vít – Giải pháp cho các ngành công nghiệp.

Đăng bởi Thanh Nam Ho - 23:10 05/03/2024

Máy nén khí Trục Vít dần thay thế máy nén khí Piston trong các nhà máy của mọi ngành công nghiệp. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu lý do tại sao máy nén khí trục vít được ưa chuộng đến vậy.

Máy nén khí trục vít là gì?

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít được phát triển trong những năm 1930, với điều kiện máy nén khí có lưu lượng cao và ổn định trong các điều kiện áp suất làm việc khác nhau. Máy nén khí trục vít là một trong hai loại máy nén khí theo nguyên lý thay đổi thể tích. Máy nén khí này dùng hai trục nén để tạo ra áp suất cần thiết cho việc nén khí. Đây là một trong các loại máy nén dễ dàng sử dụng và bảo trì nhất.

Đầu nén của máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động với trục nén đực và trục nén cái được xoay theo hai hướng ngược chiều nhau nhằm làm giảm thể tích khí và tăng áp suất. Chuyển động này hút vào không khí bị nén khi không gian giữa các trục nén và cụm nén giảm đi. Khí nén sau đó được dịch chuyển đến đầu ra. 

Các trục nén được dẫn động bởi trục nén đực hoặc bằng hệ thống bánh răng định giờ:
Trong máy nén khí trục vít có dầu , trục nén đực đẩy trục nén cái

Trong máy nén khí trục vít không dầu hệ thống bánh răng định giờ dẫn động cả hai trục nén để vận hành hài hòa, với khoảng cách được tính toán tối thiểu giữa cả hai trục nén.

Mỗi cặp trục vít có tỉ số nén cố định dựa vào độ dài trục, đường kính trục và buồng nén(ra) . Để đạt hiệu quả tối đa, tỉ số nén phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu áp suất làm việc. 

Tốc độ của trục vít được tối ưu hóa ở một mức nhất định để giảm thiểu các tổn thất cơ khí (do nhiệt độ ở tốc độ rất cao) và tổn thất thể tích (mất không khí do tốc độ rất thấp).

Phân biệt máy nén khí trục vít cố định và máy nén khí trục vít biến tần

Có các loại máy nén khí trục vít cố định và máy nén khí trục vít biến tần (VSD). Sự khác biệt cơ bản như sau: 

Máy nén khí cố định hoạt động ở tốc độ cố định liên tục

Máy nén khí biến tần (VSD) điều chỉnh tốc độ động cơ phù hợp với lượng không khí cần thiết

Sự khác nhau cơ bản giữa hai công nghệ được nằm trong chính tên của chúng. Với máy nén khí có tốc độ cố định (fixed speed) chạy ở tốc độ cố định liên tục và hoạt động hiệu quả ở 100% công suất. Sự kém hiệu quả của máy nén khí fixed speed là khi máy chạy chế độ không tải, sẽ không có lượng khí nén nào được tạo ra và gây lãng phí năng lượng tiêu thụ. Sự lãng phí có thể thấy rõ ở những nhà máy hoạt động theo ca và cần lưu lượng lớn trong từng ca làm việc.

Máy nén khí trục vít biến tần AEMG

Công nghệ biến tần (VSD) hoạt động theo nguyên lý thay đổi tần số và tốc độ mô-tơ phù hợp với lượng khí nén cần thiết tại mỗi thời điểm khác nhau. Nói một cách đơn giản, khi cần một lượng lớn khí nén, máy sẽ hoạt động ở tốc độ cao hơn, tạo ra lưu lượng (cfm) lớn hơn, khi yêu cầu lượng khí giảm, động cơ sẽ hoạt động chậm lại.. Máy nén khí VSD có cảm biến đo lưu lượng cần thiết và tự điều chỉnh tốc độ phù hợp. Công nghệ biến tần giúp tối ưu hòa lưu lượng và giảm tối đa năng lượng lãng phí so với máy fixed speed.

Việc sử dụng khí nén rất tốn kém, tổn thất hơn 70% chi phí tiêu thụ. Sử dụng công nghệ biến tần VSD giúp bạn tiết kiệm 35% – 60% chi phí năng lượng. Tùy vào kích thước của máy nén có thể tiết kiệm từ 100$ đến 10.000$ hàng năm. Máy nén khí VSD đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều nhà máy sản xuất, khoản tiền tiết kiệm được hằng năm có thể giúp họ đầu tư nhiều sản phẩm khác.

Máy nén khí trục vít là giải pháp cho nhiều ứng dụng

Một trong những lý do khiến cho máy nén khí trục vít trở nên phổ biến là tính linh hoạt của chúng. Thực sự có máy nén trục vít phù hợp cho mọi ứng dụng. Atlas Copco cung cấp máy nén trục vít với ba loại truyền động khác nhau, mỗi loại đều có những lợi ích riêng của nó.

Truyền động dây đai: Những máy nén này rất chắc chắn cũng như dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Hơn nữa, loại truyền động dây đai này có chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất trong số các máy nén khí trục vít. Sự kết hợp này khiến chúng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các hoạt động nhỏ hơn.

Truyền động bánh răng: Bộ truyền động bánh răng làm cho máy nén khí hoạt động êm hơn. Mức đầu tư cao hơn so với truyền động dây đai nhưng cũng tiết kiệm năng lượng hơn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng máy nén nhiều, khoản đầu tư này sẽ trả lại sau một thời gian nhờ việc tiết kiệm năng lượng.

Truyền động trực tiếp: Đây là công nghệ tối ưu của máy nén trục vít. Truyền động trực tiếp cải tiến mang lại hiệu suất và hiệu quả chưa từng có. Trong ba loại, loại truyền động trực tiếp tạo ra ít tiếng ồn nhất. Máy nén trục vít truyền động trực tiếp có các loại khác nhau – từ thiết kế cơ bản cho các mẫu nhỏ hơn đến những mẫu máy biến tần siêu hiệu quả.

Ứng dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp nặng

Bạn có thể là người sở hữu máy nén piston nhưng bạn đang tìm kiếm các lựa chọn khác vì yêu cầu của bạn đã thay đổi.

Dù thế nào đi nữa, khi lựa chọn một máy nén khí, bạn sẽ cân nhắc những yếu tố như yêu cầu về áp suất và thể tích của máy, tần suất sử dụng, hạn chế về không gian và tính di động khi vận hành.

Nếu bạn đang vận hành các ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng trong thời gian dài, như trong nhà máy, nhà máy công nghiệp hoặc xưởng sản xuất thì bạn nên xem xét nâng cấp lên máy nén khí trục vít.

Đây là lý do tại sao:

Máy nén khí trục vít được thiết kế để hoạt động toàn thời gian 24/7

Máy nén khí trục vít có thể hoạt động ở công suất lưu lượng cao hơn đồng thời tản nhiệt sinh ra 

Máy nén khí trục vít tương đối yên tĩnh hơn máy nén khí piston 

Máy nén khí trục vít ít hao mòn hơn 

Máy nén khí trục vít có khuyên hướng cần ít không gian hơn 

Máy nén khí vượt trội hơn so với máy nén piston về hiệu suất ở mức khoảng 15 kW (20 hp)

Máy nén khí thải ra ít dầu và chất gây ô nhiễm hơn.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về máy nén khí trục vít. Hãy liên hệ chúng tôi.

Hotline: 0966599669

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo