Tin tức

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỘ LỌC KHÍ NÉN

Đăng bởi Thanh Nam Ho - 22:40 19/04/2024

Bộ lọc khí nén là thiết bị kết nối giữa các thiết bị khí nén và thiết bị tách nước, có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng nguồn khí nén cung cấp cho cả quá trình sản xuất. Ngoài ra, bộ lọc còn có khả năng duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy nén khí để đảm bảo sự kết nối giữa các chi tiết máy đến các thiết bị khí nén. Vì có vai trò, nhiệm vụ quan trọng như vậy nên người dùng máy nén khí rất quan tâm đến bộ phận này.

Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén là thiết bị dùng để kết nối nguồn cung cấp khí nén với các thiết bị khác trong hệ thống, có chức năng tách nước, loại bỏ tạp chất lẫn trong không khí.

Ngoài ra, thiết bị còn giúp điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động, giữ cho máy móc luôn hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm.

Bộ lọc khí nén của hãng AEMG

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Van lọc

Đây là thành phần quyết định chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Nhiệm vụ chính của van lọc là tách hơi nước và loại bỏ tạp chất lẫn trong nguồn khí như bụi bẩn, hạt kim loại li ti, bụi vải…

Khí nén được cung cấp từ bộ phận nguồn sẽ được dẫn vào bộ lọc thông qua ống dẫn khí. Tại đây, do ảnh hưởng của áp suất cao, khí sẽ chuyển động xoáy khi đi qua các lá chắn kim loại hình xoắn để đến với các phần tử lọc.

Tùy thuộc vào chất lượng, tính chất khí nén được đưa vào, kích thước các phần tử lọc sẽ có sự khác biệt. Thông thường, độ lớn của chúng sẽ dao động trong khoảng 5 µm đến 70 µm.

Vật liệu được sử dụng làm phần tử lọc thường là vật liệu tổng hợp, kim loại thêu kết hoặc sợi kim loại.

Ngoài ra, với một số hệ thống chất lượng cao, các phần tử lọc có thể làm từ sợi thủy tính với khả năng tách nước, tách chất bẩn lên đến 99,99%.

Sau khi các chất bẩn chuyển động theo chiều xoáy văng lên lưới lọc, đi qua phần tử lọc và rơi xuống đáy cốc, van lọc tự động sẽ tự xả sạch chúng. Còn nếu sử dụng van lọc tay, người dùng cần nhấn nút để xả mỗi khi chất bẩn đầy.

Van điều chỉnh áp suất

Theo đúng tên gọi của mình, van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ điều chỉnh và giữ áp suất luôn ở mức ổn định, giữ an toàn cho thiết bị ngay cả khi áp suất đầu vào hoặc đầu ra của van bị biến động. Chúng thường gắn với đồng hồ đo áp để người dùng dễ dàng quan sát và kiểm soát mức áp suất.

Khi áp suất đầu ra tăng lên so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén sẽ tăng tác động lên màng van.

Điều này khiến vị trí kim trục thay đổi, khí nén sẽ thoát ra môi trường bên ngoài qua lỗ xả khí.

Quá trình đó lặp lại liên tục cho đến khí áp suất về đúng với mức áp suất điều chỉnh ban đầu, kim trục về lại vị trí xuất phát.

Van tra dầu

Van tra dầu còn có tên gọi khác là bình dầu. Thành phần này có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với bộ phận điều áp, lọc nước để tạo nên bộ lọc khí nén. Chức năng của chúng là chứa dầu bôi trơn và phun dầu dạng sương vào khí nén đã lọc sạch. Dầu sẽ theo khí đi đến các khớp nối, xi lanh… để bôi trơn, giảm ma sát và làm mát.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Sau khi không khí được nén lại, khí sẽ được dẫn vào bên trong bộ lọc. Tại đây, dòng khí sẽ chuyển động theo dạng xoáy vì chịu tác động từ các tấm chắn hình xoắn ốc. Chuyển động này tạo ra lực ly tâm, khiến nước và các tạp chất lẫn trong khí di chuyển qua các phần tử lọc khí. Các phần tử này sẽ loại bỏ khoảng 95% chất bẩn thô to. Còn khoảng 5% các loại bụi siêu nhỏ sẽ tiếp tục theo dòng khí đi qua một màng lọc để lọc thêm một lần nữa.

Toàn bộ chất bẩn qua 2 lần lọc sẽ rơi xuống đáy cốc lọc và tích tụ lại. Khi cốc đã đầy, bộ lọc tự động sẽ xả nước, mang tất cả chất bẩn ra khỏi bộ lọc. Còn đối với bộ lọc xả tay, người vận hành cần theo dõi để tiến hành xả tay, đưa chất bẩn ra ngoài bằng nút vặn.

Khí nén sau khi được lọc sạch sẽ đi qua cổng để đến bộ phận điều áp (van điều chỉnh áp suất). Tại đây, người dùng có thể quan sát mức áp suất khí nén thông qua màn hình đồng hồ hiển thị lắp bên ngoài bộ lọc. Trong trường hợp áp suất khí nén quá cao, người dùng cần thực hiện điều chỉnh áp suất bằng cách xoay vít vặn. Nếu không được điều chỉnh kịp thời khi áp suất tăng, màng khí sẽ bị đẩy lên để khí nén thoát ngoài nhằm giảm áp suất.

Sau khi đi qua bộ phận điều áp, khí nén tiếp tục di chuyển tới van tra dầu. Lượng dầu bôi trơn tại đây sẽ được phun dưới dạng sương li ti để khí nén mang theo dầu đi qua ống dẫn vào hệ thống làm việc.

Ưu nhược điểm của bộ lọc khí nén

Ưu điểm

Với vai trò và chức năng quan trọng trong hệ thống máy nén khí, bộ lọc khí nén có nhiều ưu điểm nổi trội như sau:

 • Thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho quá trình lắp đặt, di chuyển, sửa chữa. Với những bộ lọc ba gồm bình dầu, điều áp và lọc nước, người dùng có thể tháo riêng từng phần để thay thế khi có sự cố hỏng hóc.
 • Các bộ lọc được sản xuất với nhiều kích cỡ, phù hợp cho nhiều loại máy với công suất khác nhau.
 • Khả năng lọc sạch cao, có thể nâng chất lượng khí nén lên đến 99,99% với những loại lọc cao cấp và giữ mức 95-98% với lọc thông thường.
 • Thiết bị ít bị hư hỏng hoặc gặp sự cố.
 • Bộ lọc sử dụng chất liệu thép không gỉ cứng cáp, khả năng chịu va đập cao, có thể làm việc bền bỉ cả trong những môi trường có áp suất và nhiệt độ, độ ẩm cao

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm kể trên, bộ lọc khí nén vẫn tồn tại một số nhược điểm cần cải tiến, khắc phục như:

 • Khí nén khi được xả ra ngoài từ bộ phận điều áp thường tạo ra tiếng rít lớn, gây ồn ào và khó chịu cho người dùng.
 • Do vị trí lắp đặt của linh kiện là bên ngoài máy nén khí hoặc trên các ống dẫn nên thường chịu ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài, có thể nứt vỡ khi va chạm mạnh.
 • Do có quá nhiều mẫu mã, đa dạng về chất lượng, thương hiệu sản xuất nên người dùng có thể gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm.

Bộ lọc khí nén AEMG trong model máy AG

Nhận thấy tầm quan trọng của bộ lọc khí nén, công ty cổ phần Quốc tế AEMG đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm AG với 8 filter lọc trên hệ thống máy. Giúp cho chất lượng khí đầu ra luôn đảm bảo ở mức khô và sạch đến 99,9%. Đảm bảo độ sạch cho hệ thống khí của nhà xưởng của bạn.

Máy nén khí AEMG model AG với 8 filter lọc trên 1 hệ thống

Đây là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho Quý khách hàng đang có nhu cầu mua máy nén khí.

Chi tiết xin liên hệ để được tư vấn

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AEMG

Địa chỉ: Số 285, đường Phúc Lợi, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0966599669

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Messenger
 • Zalo